Xem chi tiet tin - Sở Giao thông vận tải

 

Phòng, chống đại dịch: Ai cũng phải đề cao trách nhiệm.

Ngày 04-02-2021

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những người con quê hương Hậu Giang làm ăn xa lại đổ về quê ăn tết nhiều hơn. Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc quản lý các trường hợp này và công tác tuyên truyền phòng dịch cần làm gì để phát huy hiệu quả ?

Tuyên truyền đến người dân thực hiện tốt

thông điệp 5K tại phường III, thành phố Vị Thanh.

Có chung tay mới đẩy lùi được đại dịch

Em L.T.L.N, ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, đi làm công nhân ở tỉnh Hòa Bình, vừa về đến địa phương đã đến thẳng Trạm Y tế xã Thạnh Xuân để khai báo y tế. Em L.N bộc bạch: “Em chỉ mới đi làm được vài tháng, giờ công ty cho nghỉ nên em về quê. Nhưng biết quy định người đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế nên em đi thẳng xuống trạm y tế. Cán bộ y tế tư vấn và yêu cầu em cách ly tập trung em cũng chấp hành vì để an toàn cho bản thân, gia đình và cả những người xung quanh”. Cùng chung suy nghĩ, ông B.T.B, cha của em B.T.L, ở xã Thạnh Xuân, tâm sự: “Con đi làm ở tỉnh Hòa Bình về lúc tối nhưng cũng ghé Trạm Y tế xã để khai báo y tế và được yêu cầu cách ly tập trung. Tôi cũng động viên cháu đi cách ly đúng quy định”.

           Đây là những người con xa quê có ý thức tốt khi về quê hương thời điểm này, chấp hành đúng các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi người về từ các tỉnh, thành phố, các nước khác thời điểm này cần thực hiện liên hệ với y tế địa phương khai báo y tế ngay khi về đến quê hương đã góp sức cùng quê nhà chống dịch.

Các chuyến xe đưa người đi cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Trong hàng trăm người về địa phương từ các tỉnh, thành khác trong cả nước và các nước có dịch, có những người hợp tác tốt, nhưng cũng có những trường hợp ngán ngại cách ly, chưa hợp tác tốt, khai báo không rõ ràng, đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh qua phản ánh của nhiều địa phương. Đây là vấn đề cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức người dân chung tay phòng dịch.

Nhằm tạo một nhận thức đúng đắn và huy động toàn dân vào cuộc chống dịch, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh vừa triển khai Kế hoạch ra quân tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021. Thời gian thực hiện trong hai ngày 2 và 3-2. Bà Võ Thị Hoàng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, cho biết: “Chúng tôi mong muốn qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021, góp phần phòng, kiểm soát hiệu quả, không để dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trong cộng đồng. Yêu cầu khi thực hiện kế hoạch này có 100% hộ gia đình trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, cung cấp thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuyên truyền vận động người dân thực hiện thông điệp 5K và khi đi làm ăn xa về địa phương cần đi khai báo y tế”. Qua đó, cũng vận động người dân chủ động thông báo cho cơ quan y tế, công an, chính quyền địa phương khi phát hiện có người từ địa phương khác trở về để được hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định nhằm phòng, chống dịch Covid-19 lây lan cho địa phương mình nếu không may có người mắc.

Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, nhận định: “Đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn do đây là nhóm biến thể mới, lây nhanh hơn, trong khi nước ta đã có nhiều người nhiễm ở cộng đồng ở nhiều tỉnh, thành. Thời điểm hiện nay người dân ồ ạt về quê ăn tết. Một số người sợ cách ly, khai báo không trung thực. Đó sẽ là những khó khăn và dự báo cuộc chiến lần này sẽ khó khăn hơn những lần trước và nguy cơ sẽ luôn thường trực. Chúng tôi đang cố gắng làm sao vận động Nhân dân chung tay thực hiện công tác phòng dịch”.

Quản lý chặt người cách ly và người về từ vùng dịch

Những ngày qua, tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực cán bộ y tế đã phối hợp với cấp ủy, UBND, đoàn thể xã, phường, thị trấn, công an cơ sở rà soát, nắm đối tượng đi làm ăn xa về địa phương. Bà Lý Thị Cúc, Trưởng trạm Y tế phường V, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Trạm luôn trực 24/24 để tiếp nhận khai báo y tế người đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành khác về quê thời gian này. Hiện đang quản lý 4 hộ gia đình cách ly tại nhà. Hàng ngày đều có đo thân nhiệt và các gia đình đều cam kết thực hiện đúng quy định cách ly tại nhà”. Tại các khu cách ly tập trung cũng được chỉ đạo thực hiện quản lý chặt chẽ người cách ly.

Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế: “Đến ngày 2-2, trên địa bàn tỉnh đang theo dõi, cách ly 364 người phòng dịch Covid-19, trong đó, cách ly tập trung là 168 người, cách ly tại nhà là 196 người. Riêng số người theo dõi sức khỏe là 529 người. Để chủ động tiếp nhận người cách ly, ngành y tế đã chủ động kiểm tra, rà soát kích hoạt các khu cách ly trên địa bàn tỉnh, khả năng tiếp nhận 400 người cách ly tập trung. Lên phương án thành lập Bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh phức tạp. Đã chủ động chuẩn bị máy thở, khẩu trang, thuốc, hóa chất, đồ bảo hộ phòng dịch sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch xảy ra”.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu: “Quản lý chặt chẽ người cách ly. Xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo y tế khi về từ vùng dịch, không tuân thủ quy định cách ly, không đeo khẩu trang. Tiếp tục tăng cường thông tin khuyến cáo người dân thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều khó khăn trước tình hình hiện nay, người dân muốn về quê ăn tết, nhưng lại không muốn cách ly nên sẽ có trường hợp không khai báo trung thực. Phải đảm bảo thực hiện chiến lược lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây dịch từ bên ngoài, chủ động phòng dịch từ bên trong. Cần quan tâm đặc biệt chính sách, động viên, khích lệ cho những đồng chí phục vụ trong khu cách ly để các đồng chí an tâm công tác”.

                                                                                                                                                         Nguồn: Báo Hậu Giang


Đang online: 1
Hôm nay: 559
Đã truy cập: 184809
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.