Xem chi tiet tin - Sở Giao thông vận tải

 

Tăng cường công tác đảm bảo ATGT, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ

Ngày 16-10-2020

          Thực hiện Công văn số 7273/BGTVT-ATGT ngày 27 tháng 7 năm 2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc khắc phục hậu quả, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ, Sở Giao thông vận tải tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 2113/SGTVT-QLVT ngày 31/8/2020 về việc tăng cường công tác đảm bảo ATGT, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ. Cụ thể:

1. Thanh tra giao thông vận tải

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra điều kiện kinh doanh vận tải của xe ô tô, rà soát cơ sở dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình và xử phạt nghiêm các vi phạm, tập trung vào thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày, tốc độ chạy xe theo quy định.

- Xử lý nghiêm các phương tiện xe hợp đồng chạy vòng vo đón khách không đúng nơi quy định, gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

- Triển khai rà soát các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ do Sở quản lý, trường hợp cần thiết để nâng cao điều kiện an toàn giao thông trong khai thác, thì đề nghị cấm biển báo hạn chế tốc độ phù hợp đối với xe ô tô khách.

2. Công ty Cổ phần Bến xe tàu và các Bến xe khách

- Thực hiện nghiêm quy trình xe ra, vào bến.

- Kiểm tra, tổng hợp phương tiện kinh doanh vận tải đang hoạt động tại bến. Sao lưu, lưu trữ: giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận bảo hiểm, thông tin phù hiệu vận tải. Kiên quyết không để xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật xuất bến. Đặc biệt là những xe khách giường nằm chở theo hàng hóa dễ cháy, nổ, hàng hóa bị cấm.

- Thực hiện tổng hợp thông tin lái xe của các đơn vị kinh doanh vận tải đang hoạt động tại bến gồm: thông tin về giấy phép lái xe, hạng giấy phép lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện theo hạng của GPLX còn thời hạn theo quy định.

- Lập sổ theo dõi xe xuất bến đảm bảo các thông tin: tên lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải, số đăng ký phương tiện, số lệnh vận chuyển và chữ ký của lái xe điều khiển xe trên sổ theo dõi. Không giải quyết cho xe xuất bến đối với các trường hợp lái xe không đảm bảo sức khỏe; sử dụng rượu, bia; các chất kích khác bị pháp luật nghiêm cấm và lái xe không có tên trong danh sách lái xe của đơn vị kinh doanh vận tải đã gửi báo cáo.

3. Các đơn vị kinh doanh vận tải

- Tăng cường công tác của Tổ quản lý theo dõi về điều kiện an toàn giao thông của đơn vị kinh doanh vận tải phải hoạt động có hiệu quả, tổng hợp báo cáo về Sở GTVT Hậu Giang các trường hợp vi phạm và các hình thức xử lý vi phạm đối với các lái xe.

- Bộ phận an toàn giao thông của đơn vị thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình được lắp trên các xe của đơn vị quản lý, đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và truyền dữ liệu về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

- Tuyên truyền, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để tăng cường trách nhiệm và thái độ phục vụ hành khách, ý thức chấp hành pháp luật và đảm bảo trật tự an toàn giao thông; phải có văn minh lịch sự; nghiêm cấm các lái xe khi điều khiển phương tiện mà trong người có chất kích thích như: rượu, bia…

- Thực hiện nghiêm việc khám sức khỏe định kỳ cho lái xe. Kiên quyết không sử dụng lái xe có sử dụng ma tý và các chất kích thích khác do pháp luật nghiêm cấm; căn cứ Phương án kinh doanh vận tải của đơn vị, phải bố trí lái xe trên các tuyến vận tải, không được lái xe quá tốc độ quy định; đảm bảo thời gian làm việc liên tục không vượt quá 04 giờ và tổng thời gian làm việc trong ngày không vượt quá 10 giờ; tất cả các phương tiện trước khi đưa vào hoạt động kinh doanh vận tải phải đảm bảo an toàn kỹ thuật; không được chở quá trọng tải ghi trong giấy phép.

- Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng xe ô tô tăng cường giám sát hoạt động của phương tiện và lái xe qua thiết bị giám sát hành trình. Qua đó, chấn chỉnh, nhắc nhỡ, xử lý nghiêm, lái xe vi phạm các quy định về an toàn  giao thông như: tốc độ, hành trình chạy xe, thời gian làm việc, dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định.

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. 2113_0001.pdf_20201016105841.pdf

Đang online: 1
Hôm nay: 318
Đã truy cập: 769797
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.