Xem chi tiet tin - Sở Giao thông vận tải

 

Thông báo về việc tổ chức thực hiện các hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 07-06-2021

Thực hiện Công văn số 4990/BGTVT-VT ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19; Công văn số 746/UBND-NCTH ngày 05 tháng 6 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc triển khai thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, bùng phát ở nhiều địa phương, để tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, Sở Giao thông vận tải Hậu Giang đề các đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung cụ thể như sau:

1. Đối với hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt thực hiện vận chuyển hành khách không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên một chuyến xe kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe; xe taxi không chở quá 02 người/xe đối với loại xe 05 chổ, không chở quá 03 người/xe đối với loại xe trên 05 chổ đến 09 chổ (kể cả lái xe); đảm bảo khoảng cách an toàn, ngồi sen kẽ hàng ghế. Đồng thời phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

2. Đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh

- Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi từ Hậu Giang đi tỉnh Bạc Liêu, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An các tỉnh, thành phố có công bố dịch Covid-19 và ngược lại.

- Các phương tiện vận chuyển hành khách xe tuyến cố định, xe hợp đồng, thực hiện vận chuyển không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên một phương tiện kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; xe taxi không chở quá 02 người/xe đối với loại xe 05 chổ, không chở quá 03 người/xe đối với loại xe trên 05 chổ đến 09 chổ (kể cả lái xe); đảm bảo khoảng cách an toàn, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế, có hành trình vận chuyển hành khách đi qua địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre và những tỉnh, thành phố có công bố dịch Covid-19 thì không được dừng đón, trả khách, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

3. Đối với xe đưa, đón công nhân trước khi hoạt động phương tiện phải được khử khuẩn, công nhân luôn đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; vận chuyển công nhân hàng ngày phải cố định trên một phương tiện, đồng thời vận chuyển không quá 50% sức chứa của xe và không quá 20 người/chuyến, ngồi sen kẽ giữa các hàng ghế, mỗi hàng ghế chỉ bố trí 01 (một) người.

4. Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa

- Thực hiện nghiêm văn bản số 3433/TCĐBVN-VT ngày 31/5/2021 của  Tổng cục Đường Bộ Việt Nam; Thông báo số 26/TB-SGTVT ngày 02/6/2021 của Sở GTVT Hậu Giang về việc hướng dẫn hoạt động vận tải hàng hóa vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo hỗ trợ lưu thông hàng hóa.

- Đối với phương tiện phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.

- Đối với lái xe phải có điện thoại thông minh, có cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn.

- Các đơn vị vận tải nghiên cứu, xây dựng phương án thu mua, lưu thông hàng hóa với các tổ chức, cá nhân của các tỉnh trong vùng có dịch trên cơ sở đảm bảo thực hiện đúng các quy định về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

5. Các đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K phòng chống COVID-19 (gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

 Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên phương tiện; yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách, được kiểm tra khai báo y tế theo quy định, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi, khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện, đồng thời cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay với nhân viên phục vụ trên xe, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

6. Công ty Cổ phần Bến xe tàu Hậu Giang, các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động liên hệ với Bến xe khách các tỉnh, thành phố để thống nhất sắp xếp bố trí phương tiện hoạt động theo hướng dẫn, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định trước khi cho xe xuất bến.

          7. Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông thủy bộ bố trí dung dịch, xà phòng rửa tay và hướng dẫn các lái xe thực hiện vệ sinh, sát khuẩn trước khi làm thủ tục đăng kiểm phương tiện.

8. Đối với các chủ bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh thực hiện vận chuyển hành khách chở không quá 50% số lượng người được phép chở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký; phải bố trí người trên phương tiện giữ khoảng cách an toàn, thực hiện đeo khẩu trang khi đi trên phương tiện, trang bị nước sát khuẩn và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

9. Giao Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

          10. Thông báo này thay thế Thông báo số 25/TB-SGTVT ngày 01/6/2021 của Sở Giao thông vận tải Hậu Giang về việc tổ chức thực hiện các hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Thời gian thực hiện kể từ 00 giờ ngày 06/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Sở Giao thông vận tải thông báo đến các đơn vị có liên quan biết và triển khai thực hiện./.


Đang online: 2
Hôm nay: 878
Đã truy cập: 766172
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.