Xem chi tiet tin - Sở Giao thông vận tải

 

Tổ chức hoạt động vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Ngày 19-07-2021

          Thực hiện Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại một số địa phương theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Sở Giao thông vận tải Hậu Giang thông báo tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Hậu Giang kể từ 00 giờ ngày 19 tháng 7 năm 2021 cho đến khi có thông báo mới như sau:

          I. Hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô

1. Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, liên tỉnh:

          Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bao gồm: tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh; xe trung chuyển; xe buýt; xe hợp đồng; xe vận chuyển khách du lịch; xe taxi. Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở người đi cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, xe chở bệnh nhân cấp cứu.

          2. Đối với xe taxi được phép hoạt động nội tỉnh trong trường hợp chở bệnh nhân đi cấp cứu, nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định. Lái xe phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS CoV-2 trong vòng 72 giờ; đồng thời, lập và lưu trữ danh sách hành khách (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, nơi ở…) theo từng chuyến đi; đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi phải đăng ký danh sách phương tiện, họ tên lái xe gửi về Sở GTVT Hậu Giang trước khi thực hiện.

          3. Đối với xe đưa đón công nhân, chuyên gia:

          - Đảm bảo thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế; lái xe, phụ xe và người theo xe phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS CoV-2 trong vòng 72 giờ; bắt buộc thực hiện khai báo y tế qua các phần mềm: tokhaiyte.vn, Bluezone hoặc Ncovi.

          - Phương tiện phải được khử khuẩn hàng ngày; tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến (kể cả lái xe), ngồi xen kẽ, cách hàng ghế; khuyến khích mở kính xe để thông thoáng trong quá trình vận chuyển.

          - Người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi lên xe; thực hiện việc lập và lưu trữ danh sách công nhân, chuyên gia (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, nơi làm việc...) theo từng chuyến đi.

          II. Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

          1. Được phép hoạt động để phục vụ sản xuất, kinh doanh; hàng hóa thiết yếu bao gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, văn phòng phẩm, nhiên liệu, vật liệu xây dựng; hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất, nông nghiệp; hàng hóa xuất, nhập khẩu… nhưng phải đảm bảo thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch.

          2. Trách nhiệm của đơn vị vận tải, chủ phương tiện, lái xe, người xếp dỡ hàng hóa theo xe:

          - Được phép lưu thông trên các tuyến đường xanh theo Thông báo số 1112/TB-SGTVT ngày 18/7/2021 của Sở GTVT Hậu Giang về việc công bố luồng xanh Quốc gia lưu thông trên quốc lộ; luồng xanh nội tỉnh Hậu Giang trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

          - Yêu cầu lái xe và người đi cùng trên phương tiện phải có phiếu xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không quá 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm hoặc có giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19; đồng thời, lái xe phải có cam kết không dừng đỗ xe dọc đường. Trường hợp buộc phải dừng, đỗ thì phương tiện chỉ được dừng, đỗ tại trạm dừng nghỉ an toàn do Bộ Giao thông vận công bố.

          - Trường hợp không có phiếu xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, lái xe và người đi cùng liên hệ với các chốt kiểm soát hoặc cơ quan y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 (cá nhân tự trả phí).

          - Đảm bảo thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

          - Đảm bảo duy trì hoạt động truyền dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình xe ô tô trong suốt quá trình vận chuyển.

          - Đơn vị vận tải, chủ phương tiện chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát lái xe, phụ xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe có đủ điều kiện phòng, chống dịch theo quy định mới được tham gia vận chuyển; đảm bảo biện pháp an toàn trong suốt quá trình phương tiện lưu thông, giao nhận trao đổi hàng hóa từ nơi đi, nơi đến. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, để lái xe, phụ xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển.

          III. Hoạt động vận tải đường thủy nội địa

     1. Hoạt động vận tải hành khách

Tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến phà, vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh. Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, chở người đi cách ly, đưa bệnh nhân đi cấp cứu, hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Hoạt động vận tải hàng hóa

2.1. Được phép hoạt động để phục vụ sản xuất, kinh doanh; hàng hóa thiết yếu bao gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, văn phòng phẩm, nhiên liệu, vật liệu xây dựng; hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất, nông nghiệp; hàng hóa xuất, nhập khẩu… nhưng phải đảm bảo thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

2.2. Trường hợp vận chuyển hàng hóa vào cảng, bến trên địa bàn Hậu Giang phải thực hiện một số yêu cầu sau:

- Khi cập cảng, bến, người lái và người đi trên phương tiện khi lên bờ phải có giấy xét nghiệm kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (xét nghiệm bằng phương pháp realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không quá 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm hoặc Giấy xác nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19; người điều khiển phương tiện, người đi cùng khi giao hàng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch và không được đi nơi khác ngoài nơi giao hàng.

- Trường hợp, người lái và người đi trên phương tiện không có phiếu xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 thì không được lên bờ; trước khi cập cảng, bến phải liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 (cá nhân tự trả phí).

- Chủ cảng, chủ bến có trách nhiệm kiểm soát phiếu xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 khi có người trên phương tiện lên bờ, chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng phát lây lan ra cộng đồng do lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

IV. Tổ chức thực hiện

1. Đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan, các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện.

2. Đề nghị Công an tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Công an xã, phường, thị trấn phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý.

3. Giao Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng chức năng cấp tỉnh, cấp huyện kiểm tra, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải và công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Đang online: 1
Hôm nay: 390
Đã truy cập: 769869
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.