Xem chi tiet tin - Sở Giao thông vận tải

 

Triển khai dán thẻ định danh dịch vụ thu phí điện tử không dừng

Ngày 17-03-2022

      Để phát huy hiệu quả hệ thống thu phí theo hình thức ETC, góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã đề nghị các sở, ngành liên quan, các địa phương chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị (kể cả đối với các đơn vị trực thuộc) để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí. Đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC.

      Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ phương tiện xe tham gia dịch vụ. Cải thiện các phương thức kết nối, nạp tiền vào tài khoản giao thông tạo thuận tiện cho việc sử dụng dịch vụ thu phí ETC, dán thẻ định danh trên phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của đơn vị mình khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí. Sau ngày 1-6-2022 sẽ áp dụng không sử dụng hình thức thu phí thủ công.

Theo lộ trình dự kiến, sau ngày 1-6-2022 sẽ áp dụng không sử dụng hình thức thu phí thủ công.          

      Trong thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC) tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc, bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc (tính đến tháng 2-2022), điều này chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC.

      ETC là viết tắt của cụm từ Electronic Toll Collection, hình thức thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ, cao tốc bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại. Làn thu phí không dừng ETC là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Vì thế, chủ phương tiện khi đi qua làn ETC không cần dừng lại mà có thể đi một mạch. Thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ giúp tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, công nghệ thu phí tự động ETC được áp dụng công nghệ RFID sử dụng sóng radio (Radio Frequency Identification) để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Đây là công nghệ mới nhất được sử dụng phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực nhận diện điện tử và đã khẳng định được vị thế số 1 trong lĩnh vực thu phí tự động.

Sở Giao thông vận tải.


Đang online: 1
Hôm nay: 460
Đã truy cập: 773278
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.