Xem chi tiet tin - Sở Giao thông vận tải

 

Đến ngày 30-6 phải phê duyệt dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025

Ngày 24-06-2022

      Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Tại điểm cầu Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ngành, địa phương tham dự.

     Trong buổi giao ban lần này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định lại các mốc thời gian “đến ngày 30-6 phải phê duyệt dự án, cuối năm nay phải khởi công 12 dự án thành phần và phải bàn giao ít nhất 70% mặt bằng”. Phó Thủ tướng nêu rõ, đây là dự án trọng điểm quốc gia, nếu đến ngày 30-6 không phê duyệt được dự án, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu và bám sát tiến độ quy định trong Nghị quyết 18 của Chính phủ “phải thực hiện chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực”. Các địa phương thực hiện đúng quy định pháp luật, các trình tự thủ tục trong việc xác định giá đất. Đối với giai đoạn 1 của dự án, đề nghị Bộ GTVT siết chặt tiến độ, nếu đến cuối năm không hoàn thành phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

      Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 gồm các đoạn Hà Tĩnh - Quảng Trị (267km), Quảng Ngãi - Nha Trang (353km) và Cần Thơ - Cà Mau (109km). Tổng chiều dài toàn dự án khoảng 729km, đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố được chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập.

Tại điểm cầu Hậu Giang, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

      Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khung chính sách đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) của 6 dự án thành phần đi qua 2 tỉnh, thành phố. Đối với 6 dự án thành phần không phải lập khung chính sách đền bù GPMB, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các ban quản lý dự án lấy ý kiến của UBND các tỉnh về Phương án tổng thể GPMB. Đến nay 4/6 tỉnh đã có văn bản trả lời. 12/12 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB; thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng GPMB để triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm… Có 8/12 dự án thành phần đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 12 tỉnh đã có ý kiến về công tác giám sát đầu tư cộng đồng theo quy định tại Luật Đầu tư công. Các đơn vị tư vấn đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở, tổng mức đầu tư và các nội dung khác của Báo cáo nghiên cứu khả thi để phê duyệt trong tháng 6-2022.

Sở Giao thông vận tải.


Đang online: 2
Hôm nay: 540
Đã truy cập: 773357
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.